พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กับ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดสารอินทรีย์ระเหยง่ายจากลมหายใจ

เมื่อวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โดยมีเป้าหมายเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาและพัฒนานวัตกรรม เพื่อใช้ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข ณ ห้องประชุมกรรณิการ์ – ราชาวดี (303 – 304) อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

โดยมีศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.แพทย์หญิงจิรายุ เอื้อวรากุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนายสุรชัย อจลบุญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน

กรอบแนวความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการและอุปกรณ์ตรวจวัดสารอินทรีย์ระเหยง่ายจากลมหายใจของอาสาสมัครกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งอื่นๆ เพื่อสร้างนวัตกรรมช่วยในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยมะเร็ง และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อมในการประเมินความเสี่ยงของผู้ได้รับสัมผัสสารมลพิษในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการตรวจและดูแลสุขภาพของประชาชน นอกจากนั้นในอนาคตอาจเกิดความร่วมมือในด้านการวิจัยเกี่ยวกับสารอินทรีย์ระเหยง่ายที่ไม่ใช่เฉพาะในคน ทั้งนี้อาจมาจากสิ่งแวดล้อม เช่น แหล่งน้ำเสีย อากาศในบริเวณโรงพยาบาล หรือบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น เป็นต้น

2019-09-04T01:02:06+07:00