พิธีลงนาม MOU ความร่วมมือขับเคลื่อนการแพทย์ฉุกเฉินไทยสู่มาตรฐานสากล

20 มีนาคม 2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 4 อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมด้วย เรืออากาศเอกอัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ นายสุทัศน์ เตชะวิบูลย์ กรรมการและเลขาธิการคณะกรรมการ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และรองศาสตราจารย์ ดร.ประจักษ์ พุ่มวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อดำเนินโครงการพัฒนายกระดับการแพทย์ฉุกเฉินของประเทศไทย และการพัฒนาบุคลากรสู่ความเป็นมืออาชีพที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน และผู้ประสบภัยพิบัติ สืบสานพระปณิธานในศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี องค์ประธานสภาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยมุ่งพัฒนาศูนย์แพทย์ภัยพิบัติและฉุกเฉินเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์สู่ความเป็นเลิศด้านบริการวิชาการและวิชาชีพตามแผนยุทธศาสตร์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทั้งนี้ พิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กับ 3 สถาบันในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. ความร่วมมือระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในด้านทางวิชาการเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาการแพทย์ฉุกเฉิน และการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติแก่ประชาชน 2. ความร่วมมือระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำหรับการพัฒนาคุณภาพการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินของอาสาสมัคร และผู้ปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ระดับต่างๆ ในประเทศไทย 3. ความร่วมมือระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และประสานความร่วมมือการวิจัยพัฒนา การศึกษาดูงาน เพื่อการจัดทำหลักสูตรปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ (Paramedic) ผลิตบุคลากรวิชาชีพเฉพาะทางที่มีความสามารถในการช่วยเหลือดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินและผู้ประสบภัยพิบัติ โดยความร่วมมือในครั้งนี้จะนำไปสู่การขับเคลื่อนการแพทย์ฉุกเฉินที่เป็นมาตรฐานระดับชาติและเทียบเท่าระดับสากลต่อไป

2019-09-04T01:03:20+07:00