ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยการแพทย์เวินโจว และมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเจ้อเจียง มณฑลเจ้อเจียง เพื่อพัฒนาศูนย์ความร่วมมือไทย-จีน เพื่อส่งเสริมการศึกษาด้านแพทยศาสตร์และการวิจัยด้านโรคมะเร็ง

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และศาสตราจารย์ ดร. Li Xiao kun อธิการบดีมหาวิทยาลัยการแพทย์เวินโจว (Wenzhou Medical University) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กับมหาวิทยาลัยการแพทย์เวินโจว ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านแพทยศาสตร์ และการวิจัยด้านพัฒนายาต่างๆในประเทศจีน โดยมีกรอบแนวทางการจัดตั้งศูนย์ความร่วมมือไทย-จีน เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการวิจัยด้านแพทยศาสตร์ สนับสนุนการแลกเปลี่ยนบุคลากร คณาจารย์ทั้งทางด้านการเรียนการสอน การวิจัย และนักศึกษาในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเป็นแหล่งฝึกงานในอนาคต พร้อมกันนี้ ทางคณะผู้บริหารราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยังได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเจ้อเจียง ในวันที่ 21 กันยายน 2561 เพื่อเจรจาความร่วมมือการศึกษาวิจัยด้านการแพทย์แผนจีนเพื่อการรักษาโรคมะเร็ง โดยได้เข้าศึกษาดูงานในโรงพยาบาลแพทย์แผนจีนเจ้อเจียง เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การผสมผสานศาสตร์การแพทย์แผนตะวันตกและแผนจีนในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพื่อนำเอาวิทยาการต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคต ทั้งนี้ จะได้มีการจัดตั้งศูนย์วิจัยโรคมะเร็งไทย-จีน ร่วมกันต่อไป

2019-09-04T01:03:30+07:00